CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn của Khách hàng: “Dạ thưa luật sư cho con hỏi chuyện này ạ. Anh 2 của con hiện tại đang sống với cô 5 và cô 5 con đã chuyển nhượng hết tất cả quyền sử dụng đất cho anh 2 con ạ và giờ anh 2 con đang nuôi cô 5 con Nhưng chú 8 con lại muốn giành lại đất và làm đơn kiện anh 2 con với nội dung là nói cô 5 con đòi lại đất và anh 2 con không nuôi dưỡng cô 5 con ạ Nhưng người làm đơn kiện là chú 8 con không phải cô 5 con chú 8 con ký tờ đơn đó cô 5 con không phải người ký Vậy theo luật sư tư vấn dùm con anh 2 con có bị ảnh hưởng gì không ạ và nếu chú 8 con vu khống và mạo nhận đơn giả thì anh 2 con có quyền kiện lại không ạ ,mong luật sư tư vấn giúp con.” CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đơn khởi kiện là văn bản được đương sự làm và nộp tại Tòa án nhằm yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị chủ thể khác xâm phạm.

CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG? 

căn cứ tại điểm a khoản 2 Điều 189 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 qui định:

“……

2. Việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau:

a) Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ;

……”

Như vậy, theo pháp luật quy định, cá nhân phải tự mình ký vào đơn khởi kiện mà không được nhờ người khác ký thay. Trường hợp người khởi kiện không thể tự mình làm và ký đơn khởi kiện (người không biết chữ, người khuyết tật, bệnh bẩm sinh,…), đơn khởi kiện do người khác làm và ký hộ nhưng phải có sự làm chứng của người có năng lực tố tụng dân sự.

Trong trường hợp của bạn, đơn khởi kiện là do chú bạn làm dùng tên cô bạn khởi kiện nhưng lại ký tên chú bạn, cho nên đơn hoàn toàn vô hiệu, đồng nghĩa với việc anh em bạn không cần quá lo lắng. CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC KHỞI KIỆN KHÔNG?

Thứ nhất: Tội vu khống quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG?

Thứ nhất, về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau: 

“Điều 174: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;”

Căn cứ vào lời giải trình của bạn, cho thấy chú bạn đang bịa đặt, vu khống anh em bạn không nuôi dưỡng cô bạn, cùng với việc chú bạn làm đơn khởi kiện lấy lý do cô bạn muốn đòi lại đất đã vi phạm nghiêm trọng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. CÓ ĐƯỢC CHO NGƯỜI KHÁC KÝ ĐƠN KHỞI KIỆN KHÔNG?

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc         ĐT: 0973.212.487

Kính thưa Quý khách!

Hi vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp Quý bạn đọc có thêm nguồn thông tin tham khảo khi tìm hiểu!

Nếu có bất kỳ câu hỏi, vấn đề nào thắc mắc cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín        

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706