ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ HAY KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn của Quý khách hàng: “Tôi mua mảnh đất phi nông nghiệp năm 2019. Trên đất có nhà cấp 4. Khi mua chỉ có giấy viết tay đất vẫn đóng thuế đầy đủ. Năm nay tôi muốn cấp sổ đỏ để xin giấy phép làm nhà thì tôi có được cấp sổ đỏ không?”

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 quy định về phân loại đất nhóm đất phi nông nghiệp sẽ bao gồm các loại đất sau đây:

– Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

–  Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp;

– Đất sử dụng vào mục đích công cộng;

– Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

– Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

– Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất…

Vậy “Đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ hay không?”

Hộ gia đình của bạn sử dụng đất nhưng không có giấy tờ về đất nên Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho đất phi nông nghiệp được thực hiện theo quy định tại Điều 101 của Luật đất đai 2013, cụ thể trường hợp gia đình bạn không có Giấy tờ về đất theo quy định nhưng đáp ứng đủ các điều kiện:

+ Đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004

+ Không vi phạm pháp luật về đất đai

+  Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn nhận chuyển nhượng đất từ người khác vào năm 2019 thông qua hợp đồng mua bán nhưng chỉ viết tay, không công chứng, chứng thực.

Tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  1. a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Căn cứ Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

– Điều kiện về chủ thể: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập. Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

– Điều kiện về mục đích và nội dung: Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Điều kiện về hình thức: Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp một hoặc các bên chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất động sản hoặc theo quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, việc không công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán là đã vi phạm điều kiện về hình thức của hợp đồng.

Theo quy định tại khoản khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Do vậy, trong trường hợp này, bạn và người bán thỏa thuận xem có thể thực hiện lại thủ tục công chứng, chứng thực hoặc bạn yêu cầu Tòa án công nhận giao dịch bởi đã thực hiện hai phần ba nghĩa vụ rồi và đủ diện tích tách thửa hoặc mua nguyên sổ, nguyên trạng.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra để Quý khách hàng có thêm nguồn thông tin tham khảo, Quý khách vui lòng không áp dụng tùy tiện, không copy dưới mọi hình thức.

Chuyên viên: Hoài Linh

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                                     ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

Website:

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+youtube: https://www.youtube.com/watch?v=dXhTC82IsRc&list=UURVhgDnAXEWUVDum80drWTQ&index=18

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706