Làm sao để hết bị FE Credit gọi điện khi mình không đứng tên trên hợp đồng vay?

Hỏi:: Anh rể em có mua xe máy trả góp nhưng không thanh toán. Lúc mua anh rể em có cho số điện thoại của em làm người thân (lúc đó em không hề biết). Đến khi anh rể em không trả thì cứ gọi điện em hỏi về khoản vay và đe doạ sẽ đưa hình em lên mạng xã hội. Em không hề biết về khoản vay này mong anh chị hướng dẫn cho em giải pháp ạ?

Chào bạn Đỗ Văn Thanh Phong!

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi!

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bạn không đưa ra thời điểm anh rể bạn mua xe máy trả góp tức là thời điểm tồn tại Hợp đồng vay giữa anh rễ và Bên cho vay. Nên Chúng tôi tạm xem là thời điểm hiện tại và áp dụng Luật nội dung là Bộ Luật Dân sự 2015 (đang có hiệu lực thi hành) bạn nhé!

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Điều 466 quy định Nghĩa vụ của Bên vay “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Do vậy, trường hợp của bạn cần xác định rõ, Chủ thể của hợp đồng vay là ai? Đó là anh rễ bạn và Bên Cho vay. Như vậy, vì sao Bên cho vay gọi điện cho bạn, vì khi ký Hợp đồng vay, phần liên hệ người thân thì anh bạn ghi “Bạn là người thân và để số điện thoại của bạn”. Như vậy, Bạn xác định vị trí/vai trò của bạn trong giao dịch/hợp đồng vay này là gì? – Chỉ là người thân thôi. Vì thế nên bạn không có trách nhiệm và nghĩa vụ gì trong hợp đồng vay kia cũng chính là Bạn không phải trả nợ vay.

Để giải quyết dứt điểm việc đòi nợ đó là:

Bạn nhắc anh rễ bạn bạn cần cơ cấu lại khoản nợ để tăng thêm thời gian trả nợ. Sau đó, cần phải thanh toán dứt khoản nợ đối với bên cho vay. Trả hết toàn bộ gốc và lãi để tránh nợ quá hạn trở thành nợ xấu vì đây cũng là hợp đồng và khoản nợ là có thật, mà nợ thì phải trả.

Bạn cần gọi lên tổng đài của Bên cho vay để trình bày rõ việc này, vì khoản nợ này bạn không phải chủ thể đứng ra vay, nên không được làm phiền đến bạn đồng thời bạn làm Thư Thông báo vụ việc cho Bên Cho vay và cảnh báo cho họ biết không được làm phiền đến bạn nữa. Nếu tiếp tục làm phiền và đưa hình ảnh cá nhân thuộc quyền nhân thân của bạn đã được pháp luật bảo vệ thì bạn sẽ tố cáo ra Cơ quan cảnh sát điều tra…..

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về Tội làm nhục người khác thì:

‘’1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.’’

Trên đây là giải đáp của chúng tôi đối với trường hợp của bạn. Hi vọng, sẽ mang lại cho bạn một số thông tin cần thiết.

Chúc bạn thành công!

Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ chúng tôi 

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706