Cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện thừa kế

Cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện

Từ trước đến nay, thừa kế luôn là một vấn đề hết sức phức tạp, trong đó thời hiệu khởi kiện thừa kế chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần bảo vệ quyền lợi của người được thừa hưởng di sản. Vậy thời hạn khởi kiện thừa kế là bao lâu? Cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện thừa kế được diễn ra như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật Vạn Tín tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 623 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó”.

Thời hạn khởi kiện thừa kế là bao nhiêu?

Thời hạn khởi kiện thừa kế là bao nhiêu?

Theo Điều 236 Bộ luật Dân sự được ban hành năm 2015, nếu không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản đó sẽ thuộc về người chiếm hữu hoặc được lợi một cách công khai. Trường hợp không có người chiếm hữu hoặc được lợi về tài sản theo quy định thì di sản sẽ thuộc về Nhà nước.

Hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế thì làm thế nào?thủ tục thừa kế nhà đất

Vậy khi hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế thì phải làm thế nào? Để tránh xảy ra các tranh chấp di sản như tranh chấp nhà do thừa kế, tranh chấp đất đai,… thì bạn có thể lựa chọn các phương thức sau để giải quyết:

Họp mặt các đồng thừa kế để đưa ra ý kiến chung

Đầu tiên có thể tiến hành họp mặt các đồng thừa kế để đưa ra một số thỏa thuận chung như cử người phân chia di sản, người quản lý di sản, xác định quyền cũng như nghĩa vụ của từng người nếu người đã khuất không chỉ định trong di chúc. Sau đó, các đồng thừa kế có thể cùng nhau đến tổ chức công chứng trên địa bàn để yêu cầu chia tài sản. Tuy nhiên, sẽ cần sự đồng thuận của tất cả các đồng thừa kế.

Gửi đơn yêu cầu đến toà án

Trong trường hợp các đồng thừa kế không đồng ý thỏa thuận phân chia tài sản theo cách trên thì có thể gửi đơn yêu cầu lên toà án để giải quyết phân chia thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện.

Hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế thì làm thế nào?

Tranh chấp khi hết thời hạn khởi kiện thừa kế

Cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện thừa kế

Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 có hướng dẫn cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện thừa kế như sau:

Trong thời hạn là mười năm, tính từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không xảy ra tranh chấp và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế. Hoặc sau khi kết thúc thời hạn này, các đồng thừa kế cũng không có tranh chấp về di sản thừa kế, đồng thời đều thừa nhận di sản mà người mất để lại thì di sản đó sẽ trở thành tài sản chung của các thừa kế.

Cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện

Phân chia di sản thừa kế

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế. Thay vào đó sẽ tiến hành áp dụng các quy định của pháp luật để giải quyết, cụ thể như sau:

Trường hợp có di chúc

Trong trường hợp này, khi có nhu cầu chia tài sản mà các đồng thừa kế không xảy ra tranh chấp thì việc chia tài sản chung đó sẽ được thực hiện theo như di chúc của người đã khuất.

Trường hợp không có di chúc

Nếu không có di chúc mà các đồng thừa kế thỏa thuận về phần di sản mỗi người được hưởng, khi có nhu cầu phân chia tài sản mà người đã khuất để lại thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thỏa thuận của họ.

Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về di sản được hưởng

Trong trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về di sản được thừa hưởng thì việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.thủ tục làm sổ đỏ thừa kế

Ngoài ra, nếu trong trường hợp người mất đi để lại phần di sản cho các đồng thừa kế nhưng các đồng thừa kế này không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang bị người khác chiếm hữu bất hợp pháp, các đồng thừa kế có thể khởi kiện để đòi lại di sản. Sau khi đã phân chia tài sản thì người được hưởng thừa kế có thể làm thủ tục thừa kế nhà đất hay thủ tục làm Sổ đỏ thừa kế để phần tài sản đó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của mình.

Hy vọng những thông tin của bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết các vướng mắc trong quá trình phân chia di sản. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách chia di sản khi hết thời hạn khởi kiện thừa kế, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Vạn Tín để nhận hỗ trợ và tư vấn cụ thể từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 7 – Đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.

Hotline: 0968 605 706.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706