LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

Câu hỏi tư vấn của Khách hàng: “Tôi mua 1000 m2 đất bằng giấy viết tay người bán cung cấp thông tin là đất trồng cây lâu năm được khai phá từ trước năm 1996 Giá 240.000.000 Khi tiến hành làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất thì địa phương cho biết đây là đất công không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ,bên bán không trả lại tiền tôi Vậy người bán có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ,cấu thành tội phạm thì người bán phải chịu nghĩa vụ gì” LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  • Đất công là đất được sử dụng cho mục đích công cộng như: Làm đường xá, cầu cống, công viên, trường học, bệnh viện,..v.v.. thuộc Mục e Khoản 2 Điều 10 của Luật đất đai năm 2013. LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?
  • Đất công thuộc quyền sở hữu nhà nước, bất cứ một cá nhân hay một tổ chức nào muốn sở hữu thì buộc phải có văn bản hoặc quyết định của nhà nước.
  • Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.
  • Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự
  • Giao dịch dân sự vô hiệu là giao dịch không có hiệu lực pháp luật và không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ dân sự cho các chủ thể trong giao dịch.
  • Hợp đồng dân sự là một giao dịch dân sự mà trong đó các bên tự trao đổi ý chí với nhau nhằm đi đến sự thỏa thuận cùng nhau làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ nhất định.

LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

Theo như lời trình bày từ bạn, có thể thấy hai bên đã ký hợp đồng mua bán đất và đây là hợp đồng dân sự. Vì vậy sẽ không áp dụng pháp luật hình sự mà phải áp dụng pháp luật dân sự để giải quyết.

Nếu ban chứng minh được rằng bên bán đã cố tình lừa dối để bạn tin rằng đất đó đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định tại Điều 127  Bộ luật Dân sự năm 2015 cụ thể: LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Như vậy nếu giao dịch bị Tòa án tuyên bố là Vô hiệu do lỗi của hai bên, bên bán lừa dối và bên mua không tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền thì bên bán sẽ phải trả lại cho bạn số tiền đã mua. Căn cứ theo quy định tại Điều 131 BLDS về hậu quả của giao dịch dân sự Vô hiệu. LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

“Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

LỪA ĐẢO MUA BÁN ĐẤT?

Đồng thời bạn có thể tham khảo một số bài viết có liên quan đến chủ đề này thông qua video sau:

https://www.youtube.com/watch?v=RlyFFlTxlK0

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706