THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Thừa kế quyền sử dụng đất được rất nhiều Quý khách quan tâm, thắc mắc. Chúng tôi xin trả lời tình huống thực tế sau:

Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi! Sau đây tôi xin hỏi nội dung sau: Ông, bà nội tôi có một mảnh đất ở quê. Năm 1989, ông bà qua đời không để lại di chúc. Khi ông, bà còn sống chưa được cấp một loại giấy tờ nào đứng tên ông bà. Khi đó bố mẹ tôi ở trên mảnh đất này nuôi ông bà và có giấy đăng ký kết hôn . Đến năm 1998, nhà nước cấp Giấy CNQSDĐ đứng tên bố mẹ tôi . Năm 2010, bố mẹ tôi ly hôn mảnh đất này được chia cho bố tôi và được cấp Giấy CNQSDĐ đứng tên bố tôi . Nay tôi xin hỏi bố tôi có quyền bán hoặc tặng cho con cái được không ? Thời hiệu mở thừa kế của mảnh đất này còn hiệu lực không? Các cô, chú là anh em của bố tôi có còn tranh chấp thừa kế được nữa hay không? (Từ khi ông bà mất đến nay đã 30 năm chưa có ai tranh chấp, kiện tụng chia quyền thừa kế mảnh đất nói trên ). Tôi xin chân thành cảm ơn !

Chào bạn Gia Ghi!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Theo như bạn trình bàyĐến năm 1998, nhà nước cấp Giấy CNQSDĐ đứng tên bố mẹ tôi . Năm 2010, bố mẹ tôi ly hôn mảnh đất này được chia cho bố tôi và được cấp Giấy CNQSDĐ đứng tên bố tôi”. Như vậy, mảnh đất này là của Bố bạn.

Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Về vấn đề của bạn, bạn có thể tham khảo kênh youtube của chúng tôi qua video:

Do vậy, đây là tài sản của Bố bạn thì chỉ khi Bố bạn mất mới đặt ra vấn đề chia di sản thừa kế.

Bố bạn có toàn quyền theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.
  2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:
  3. a) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Trường hợp trong nhóm người sử dụng đất có thành viên là tổ chức kinh tế thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế theo quy định của Luật này;

  1. b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất.

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706