TRANH CHẤP THỪA KẾ NHÀ Ở

Thừa kế nhà đất hiện nay là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong đời sống hiện nay, tuy nhiên về các vấn đề về thủ tục để nhận thừa kế không phải ai cũng hiểu rõ, đặc biệt là về thủ tục thừa kế nhà đất khi không có di chúc. Việc không để lại di chúc sẽ có thể dẫn đến các tranh chấp không đáng có Tranh chấp thừa kế nhà ở.

Để giúp Quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: “Tranh chấp thừa kế nhà ở”

Trong bài trước chúng tôi có giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết liên quan Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-quyen-su-dung-dat/

Thừa kế là việc người còn sống được hưởng những di sản của người chết để lại. Di sản theo quy định tại Điều 612 BLDS 2015 được định nghĩa là “bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý bạn đọc một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng  Bản án 42/2018/DS-PT ngày 12/03/2018 về tranh chấp thừa kế

Cụ P và cụ Bích sinh được 03 người con là: bà Lê Thu T, ông Thng và ông Th. Sau khi cụ P mất, ngày 19/6/2002 cụ T đã mua tài sản là căn nhà số 5 ngõ VK và sang tên cụ T theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Nhà số 5 ngõ VK là tài sản riêng của cụ T vì bố bà đã chết từ lâu nên không phải tài sản chung vợ chồng của cụ P và cụ T. Năm 2002 khi mua, nhà số 5 ngõ VK đã xây dựng 04 tầng, 01 tum như hiện trạng bây giờ. Chị em bà không đóng góp tiền mua nhà và xây dựng, sửa chữa gì.

Ngày 25/9/2012 cụ T chết không để lại di chúc, chị em trong gia đình thống nhất để ông Thng tiếp tục sử dụng nhà số 5 ngõ VK do cụ T để lại, tạm thời chưa bàn bạc gì về việc chia tài sản này. Đến năm 2016 bà và ông Th nói chuyện với ông Thng để phân chia tài sản thừa kế thì ông Thng không nhất trí và đề nghị giữ nguyên để ông Thng tiếp tục sử dụng nhà số 5 ngõ VK. Ba chị em trong gia đình đã tổ chức họp nhiều lần để hòa giải nhưng không thành. Ngày 07/01/2016 ông Lê Toàn Thng và bà Lê N ký Hợp đồng thuê nhà tại tầng 1 nhà số 5 ngõ VK không có ý kiến của bà và ông Th là những người thừa kế của cụ T. Nay bà có đơn khởi kiện và đề nghị như sau:

 1. Chia thừa kế theo pháp luật di sản của cụ T là căn nhà số 5 ngõ VK.Bà đề nghị tòa giao nhà số 5 ngõ VK cho bà và ông Th, bà và ông Th cam kết thanh toán phần giá trị tài sản thừa kế cho ông Thng trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành.
 2. Tuyên bố vô hiệu đối với Hợp đồng thuê nhà ký ngày 07/01/2016 giữaông Lê Toàn Thng và bà Lê N.

Tại bản án số 08/2017/DS-ST, ngày 06, 07/9/2017 của Toà án nhân dân quận HK đã xét xử.

1.Chấp nhận đơn khởi kiện của bà Lê Thu T đối với ông Lê Toàn Thng về việc chia thừa kế di sản của cụ Hoàng Thị Bích T.

 1. Xác định thời điểm mở thừa kế của cụ Hoàng Thị Bích T vào ngày 25/9/2012.
 2. Xác định Căn nhà số 5 ngõ VK là di sản thừa kế của cụ Hoàng Thị Bích T.
 3. Ông Lê Toàn Thng được hưởng thù lao quản lý di sản : 180.000.000đồng

Nhận định và quyết định của Tòa Phúc Thẩm:

Sau khi cụ T chết ngày 25/9/2012 thì chị em trong gia đình để ông Thng quản lý nhà số 5 ngõ VK của cụ T và hiện ông Thng cũng đang có Hộ khẩu thường trú tại địa chỉ trên. Do các bên không thỏa thuận được về công sức quản lý di sản, Tòa án cấp sơ thẩm xác định mỗi tháng ông Thng được 3.000.000đồng x 5 năm =180.000.000đồng là chưa phù hợp, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của ông Thng, do vậy cần xem xét tính công sức của ông Thng trong quá trình chung sống với hai cụ đã có công trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng các cụ lúc tuổi già, sau khi cụ T mất, ông Thng là người đứng ra tổ chức tang lễ và quản lý, trông nom di sản thừa kế, do vậy nên tính công sức cho ông Thng bằng 1/3 của một kỷ phần thừa kế là phù hợp.

Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của ông Thng, sửa bản án sơ thẩm về phần này và tính lại như sau: Trị giá di sản thừa kế của cụ T là: 10.333.752.480đồng: 3=3.444.584.160đồng; 1/3 của một kỷ phần là 3.444.584.160 : 3 = 1.148.194.720 đồng.

Như vậy, khi tranh chấp di sản thừa kế, Tòa án giải quyết các vụ án dân sự thì yêu cầu về tính công sức của một trong các bên đương sự là yêu cầu thường được đặt ra. Có thể thấy, công sức bao gồm nhiều loại như: Công sức tạo lập tài sản, phát triển tài sản; Công sức giữ gìn tài sản;  Công sức bảo quản tài sản;  Công sức tôn tạo tài sản;  Công sức làm tăng giá trị của tài sản;  Công sức chăm sóc, nuôi dưỡng người để lại di sản,…

Chuyên viên: Hoài Linh

Để được giải đáp thắc mắc, tránh những tranh chấp xảy ra khi  thực hiện các giao dịch liên quan đến tranh chấp thừa kế nhà ở , vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.
 • LIÊN HỆĐể đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ: Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí MinhFanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

  Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706