CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THEO BẢN ÁN

Đất đai là tài sản vô cùng quan trọng và quý giá. Có rất nhiều trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: Người đang sử dụng đất có đủ đièu kiện cấp giấy chứng nhận; được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; được chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, và có trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án có hiệu lực của Tòa án.

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 về trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định như sau:

 “d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;”

Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án có hiệu lực của Tòa án, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách vụ án thực tế sau:

Vụ án thực tế:

Ông Lê Văn Trung nhận chuyển nhượng đất ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương của bà Nguyễn Thị B, hai bên đã lập tờ thỏa thuận và được Ủy ban nhân dân xã xác nhận. Bà B có trách nhiệm tách thửa sang tên nhưng đến nay chưa thực hiện, ông Trung ở ổn định tới nay. Bà B sau đó lại đi chuyển nhượng đất cho hai người khác nên ông Trung đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án và Tòa án đã tuyên như sau: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Trung với bị đơn bà Nguyễn Thị B, công nhận tờ thỏa thuận giữa ông Trung và bà B. Ông Trung có trách nhiệm đăng ký, kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy, khi có bản án, quyết định có hiệu lực của Tóa án, người được sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, với trường hợp trên của ông Trung, mặc dù Tòa án đã ra bản án và bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng khi ông Trung đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận là bà B đứng tên và ông không có sổ. Vậy giải quyết ra sao?

Căn cứ vào khoản 7 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết về thi hành một số đièu của Luật Đất đai năm 2013: Trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều này mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không giao nộp Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định;”

Như vậy, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Trung theo bản án đã có hiệu lực pháp luật sẽ thuộc thẩm quyền của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Dĩ An. Trường hợp bà B không chịu giao nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm báo cáo UBND thành phố Dĩ An ban hành quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp theo quy định.

Chuyên viên: Hoài Linh

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706