TƯ VẤN THỦ TỤC BÁN NHÀ THUỘC SỞ HỮU CHUNG

TƯ VẤN THỦ TỤC BÁN NHÀ THUỘC SỞ HỮU CHUNG

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi mất có để lại một căn nhà và vườn tại Bình Dương. Trước khi mất bố mẹ tôi sang tên lại cho anh em tôi cùng thừa hưởng, sử dụng, quản lý. Tuy nhiên, giờ tôi đang cần tiền và muốn bán đi phần di sản thừa kế của mình.

Vậy tôi có bán được không, thủ tục bán như nào?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 209, Điều 210, Điều 218, Điều 219, Điều 220 Bộ Luật dân sự 2015;

Chúng tôi xin xác định khối di sản là nhà và vườn tại Bình Dương là khối di sản thuộc sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia của hai anh em bạn. Do đó, phần quyền tài sản của mỗi người sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ được chia theo thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu như giữa hai anh em bạn không có thỏa thuận khác, khối tài sản này sẽ được chia đôi bạn 50% và anh trai bạn nhận 50%.

Do đó, bạn có quyền bán tài sản trong khối tài sản chung này nhưng bạn việc bán tài sản phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Anh trai bạn được quyền ưu tiên mua lại tài sản, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì tài sản đó được bán cho người khác.

Tuy nhiên, bạn phải có nghĩa vụ thông báo cho anh trai bạn biết quyết định bán tài sản trong khối tài sản chung này trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu tài sản mà anh bạn không mua thì phần quyền đó được bán cho người khác.

Trên đây là thủ tục TƯ VẤN THỦ TỤC BÁN NHÀ THUỘC SỞ HỮU CHUNG mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn          ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706