Về sử dụng đất

Vấn đề sử dụng đất

Hỏi: Cho em hỏi. Nhà vợ chồng em đang ở mà cha chồng em đứng tên vậy khi cha chồng em bán nhà thì có cần chữ kí của vợ chồng em không ạ?

*Trả lời:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sở hữu đất, tài sản cho người dân,…một cách hợp pháp”.

Như cách bạn hỏi, thì ba chồng của bạn là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Giấy chứng nhận này không hề có tên của vợ chồng bạn, mà chỉ có ba chồng bạn.

– Người đứng tên trên sổ đỏ có thể không phải là chủ sở hữu duy nhất của tài sản được ghi trong sổ đỏ, có nhiều trường hợp người đứng tên sổ đỏ là một người nhưng quyền sử dụng đất hoặc tài sản tên đất là tài sản chung của nhiều người.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể chứng cả tài sản trên đất, tùy từng trường hợp mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của người có tên trong sổ đỏ hoặc của người khác.

Trong trường hợp này, vợ chồng bạn phải chứng minh được, tài sản này có sự đóng góp của vợ chồng bạn, chứ không phải chỉ của riêng ba chồng. Bạn cần đưa ra các bằng chứng về nguồn gốc đất, đóng góp của vợ chồng bạn, hay nhà gắn liền với đất là do vợ chồng bạn tự xây dựng.

*TH1: Nếu vợ chồng bạn chứng minh được, nhà này có sự đóng góp của vợ chồng bạn thì khi bố chồng đem nhà đi bán thì phải có sự đồng ý của vợ chồng bạn. Hoặc bố chồng đền bù một khoản giá trị tương đương.

*TH2: Nếu vợ chồng bạn không chứng minh được, thì nhà và đất này đương nhiên thuộc quyền sở hữu của bố chồng bạn cho nên hai bạn không có liên quan gì cả.

*Đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện là hình thức biểu đạt yêu cầu của bạn đến Tòa án. Với tính chất là cơ sở pháp lý quan trọng để tòa án xem xét quyết định thụ lý vụ án dân sự, vì vậy, đơn khởi kiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ Luật TTDS năm 2015. Đơn khởi kiện có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải có các nội dung chính sau:

+ Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

+ Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của bạn (người khởi kiện). Trong phần này cần lưu ý, nếu địa chỉ thường trú (ghi trên CMND và sổ hộ khẩu) khác với địa chỉ đang cư trú thì cần ghi rõ cả hai địa chỉ (Địa chỉ đăng ký thường trú và địa chỉ liên lạc), tránh trường hợp thông báo, triệu tập của Tòa án bị thất lạc, không liên hệ được.

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (nên ghi cả số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử, nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của họ (“nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng” là địa chỉ người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã từng cư trú, làm việc hoặc có trụ sở mà người khởi kiện biết được gần nhất tính đến thời điểm khởi kiện và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh).

+ Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

+ Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

+ Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

2 . Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

 

Chuyên viên: Phương Nhi

Kính thưa Quý khách!

Hi vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp Quý bạn đọc có thêm nguồn thông tin tham khảo khi tìm hiểu!

Công ty Luật Vạn Tín cung cấp các thủ tục làm sổ đỏtranh chấp đòi lại nhà đất cùng các dịch vụ tư vấn khác. Nếu có bất kỳ câu hỏi, vấn đề nào thắc mắc cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín        

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706