ÁN LỆ TRANH CHẤP DO THỪA KẾ

Tranh chấp thừa kế khi có hai người thừa kế chết cùng thời điểm. Quy định này từ Bộ Luật Dân sự năm 1995 đến nay không  có gì thay đổi? Vậy vấn đề này được quy định như thế nào trong các Bộ Luật, để Tòa án làm căn cứ khi giải quyết tranh chấp thừa kế.

Quý khách có thể xem thêm về bài viết về tranh chấp thừa kế tại:

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-2/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke/

https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-thua-ke-3/

 

Bài viết này chúng tôi cung cấp cho Quý khách một vụ án thực tế về tranh chấp thừa kế khi có hai người thừa kế chết cùng thời điểm?

Điều 644 Bộ luật Dân sự 1995 quy định trong trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết trong cùng một thời điểm hoặc được coi là chết trong cùng một thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước, thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng. Đây là căn cứ để giải quyết tranh chấp trong giai đoạn này.

Trong trường hợp, vì cả hai người chết quá lâu, và vì một lý do nào đó mà người nhà không nhớ được ngày, tháng họ chết, nên không thể nhớ được ngày, tháng, họ chết, nên không thể biết được ai chết trước, ai chết sau, thì có thể coi như họ đã chết trong cùng một thời điểm. Tòa án sẽ áp dụng căn cứ vào Điều luật trên để xét xử tranh chấp thừa kế .

Quyết định giám đốc thẩm vụ án có đoạn (trang 147 Tống Duy Lượng) “tuy bản án sơ thẩm, phúc thẩm có sai sót như đã nêu trên, nhưng xét thấy sai sót này về cơ bản không làm thiệt hại đáng kể cho các bên và cũng không có ai có khiếu nại, nên cấp giám đốc thẩm thấy không cần thiết phải hủy án để tiến hành xét xử lại từ giai đọa sơ thẩm. Bởi lẽ sẽ càng làm kéo dài vụ kiện và tiêu tốn thời gian, tiền bạc của đương sự.

“có hai người cùng chết vào năm 1945 đó là cụ Lưu và ông Tòng. Nếu ông Tòng chết trước cụ Lưu, thì phần di sản mà ông được hưởng của cố Tư Huân và cụ Hữu sẽ do cụ Lưu được hưởng. Nếu ông Tòng chết sau cụ Lưu, thì diện những người được hưởng di sản của cụ Lưu gồm các ….Sau đó phần di sản mà ông Tòng được hưởng sẽ chia cho hàng thừa kế thứ hai” (trích Bản án phúc thẩm) (sách của tác giả Tống Duy Lượng).

Để giải quyết tranh chấp thừa kế này, do hai người này đã chết quá lâu và không ai nhớ là ai chết trước, ai chết sau nên áp dụng chết cùng thời điểm. Bởi vì Luật quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết và kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền và nghĩa vụ do người chết để lại. Do vậy, thời điểm người để lại thừa kế chết là thời điểm quan trọng để giải quyết tranh chấp thừa kế.

Tuy nhiên, khi áp dụng quy định này chúng ta cần để ý tới quy định về thừa kế thế vị,  vì Bộ luật Dân sự cũng quy định “trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước người để lại di sản, thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống…” Người thừa kế này có thể là cá nhân, cơ quan, tổ chức, Nhà nước (thừa kế theo di chúc). Cá nhân là chủ thể có quyền thừa kế toàn diện khi được để lại thừa kế, hưởng thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật; và Nhà nước, cơ quan, tổ chức – chủ thể đặc biệt chỉ có quyền thừa kế theo di chúc.

Trân trọng!

Ls Nhàn

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; tranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất TPHCM chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website:https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706