BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi: “Cho e hỏi.. Nhà vợ chồng e đang ở mà cha chồng e đứng tên vậy khi cha chồng e bán nhà thì co cần chữ kí của vợ chồng e không ạ” BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Những thông tin bạn cung cấp không thể hiện rõ nội dung: mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mang tên cá nhân bố mẹ bạn hay mang tên hộ gia đình bố mẹ bạn. Do vậy có hai trường hợp sẽ được đặt ra như sau:

Trường hợp thứ nhất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên cá nhân bố mẹ bạn. BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 213 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì sở hữu chung của vợ chồng ( bố mẹ bạn) trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng

“1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia.

Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo chế độ tài sản này.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp này bố mẹ bạn sẽ có toàn quyền định đoạt bán mảnh đất đó mà không cần có sự đồng ý của bất cứ thành viên nào khác trong gia đình là bạn. BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

Trường hợp thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên “Hộ Gia Đình ” (cả gia đình gồm bố mẹ và các con)

Căn cứ khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: 

“hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên. Tuy nhiên, người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền chỉ được chuyển nhượng khi được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý.”

Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

“Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật” BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

Như vậy, khi Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình sử dụng đất thì cha mẹ chỉ được chuyển nhượng nếu được các thành viên khác có chung quyền sử dụng đất đồng ý bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực.

Đồng thời bạn có thể tham khảo một số bài viết có liên quan đến chủ đề này thông qua video sau: BỐ MẸ BÁN ĐẤT CÓ CẦN CHỮ KÝ CỦA CON CÁI?

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706