Đất cấp cho hộ gia đình, ai có quyền chuyển nhượng?

Câu hỏi của khách hàng: “Gia đình ông Nguyễn Văn A có 1 mảnh đất canh tác đứng tên chủ hộ là ông A( trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi: cấp cho hộ ông Nguyễn Văn A), đất này là đất cấy cày cấp cho các thành viên trong hộ. Tuy nhiên, đến nay ông A chưa tách cho ai mà vẫn đứng tên trên giấy tờ. Nay ông A muốn chuyển nhượng mảnh đất đó cho người khác mà không được sự đồng ý của các thành viên có tên trong hộ khẩu ( có tên tại thời điểm đc chia đất và được cấp giấy CNQSDĐ).Vậy, ông A chuyển nhượng như vậy có hợp pháp k? Giấy tờ chuyển nhượng đó có hiệu lực về pháp luật k? Trong trường hợp ông A để lại di chúc, mà k phải để lại cho thành viên có tên trong hộ khẩu, thì di chúc đó đc tính như thế nào? Cảm ơn Luật Sư” Đất cấp cho hộ gia đình, ai có quyền chuyển nhượng?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 212 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.” Đất cấp cho hộ gia đình, ai có quyền chuyển nhượng?

Căn cứ vào thông tin từ bạn như việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phía trên có để cấp cho hộ ông Nguyễn Văn A, như vậy, đã chứng minh được đất này được cấp cho các thành viên trong hộ và cũng là tài sản chung của tất cả các thành viên chứ không phải của riêng mình ông A.

Đất cấp cho hộ gia đình, ai có quyền chuyển nhượng?

Khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

Theo đó, ông A không có quyền tự ý chuyển nhượng đất đai cho người khác khi không có sự đồng ý của thành viên trong hộ, đồng thời khi thực hiện các hợp đồng; giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất; quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tất cả các thành viên phải tham gia; ký kết hợp đồng. Đất cấp cho hộ gia đình, ai có quyền chuyển nhượng?

Mặt khác, trường hợp ông A đã làm giấy tờ chuyển nhuyện, giao dịch liên quan đến đất thì sẽ vô hiệu.

Trường hợp ông A để lại di chúc là nhà đất cấp cho hộ gia đình thì ông A chỉ có quyền để lại di chúc đối với phần đất tương ứng mà mình có quyền trong đất của hộ gia đình, bời vì Ông A không phải chủ sở hữu riêng trong phần đất được cấp cho hộ gia đình đó.

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706