Để người khác đứng tên sổ đỏ có đòi lại được không?

“Tôi hiện đang ở tại căn nhà tập thể cùng mẹ,vợ con và gia đình em trai cùng mẹ khác cha, căn nhà tập thể mẹ tôi được cấp năm 1985, năm 2010 tôi có bỏ tiền ra xây dựng nhà 3 tầng để tiện sinh hoạt ( khi đó tôi và e trai đều chưa lập gia đình ) .Năm 2020 nhà tôi được cấp sổ đỏ, tôi bảo mẹ tôi đứng tên sổ đỏ cho tiện làm thủ tục giấy tờ ( lúc đó làm thủ tục sổ đỏ tôi có ký tờ giấy từ chối đứng tên sổ đỏ ), do mẹ chồng nàng dâu không hợp nên có xảy ra xích mích mà mẹ tôi lại hợp với e dâu nên tôi sợ mẹ tôi sẽ làm di chúc sang tên căn nhà cho e trai tôi. Vậy xin hỏi luật sư là nếu tình huống đó xảy ra thì tôi có cách nào vẫn được ở căn nhà mà tôi đã bỏ tiền ra xây dựng không ( khi xây anh em, bạn bè hàng xóm đều biết là tôi bỏ 100% tiền xây nhà ) Xin cảm ơn luật sư” Để người khác đứng tên sổ đỏ có đòi lại được không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 167 luật Đất đai năm 2013 quy định:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Điều 625. Người lập di chúc

  1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.
  2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.”

Có thể thấy được rằng, mẹ chồng bạn đang là người đứng tên sổ đỏ, vì vậy nên mẹ bạn hoàn toàn có quyền lập di chúc để lại tài sản cho em bạn.

Để người khác đứng tên sổ đỏ có đòi lại được không?

Nếu được mẹ bạn lập di chúc để lại tài sản cho bạn thì sẽ không có gì để nói, tuy nhiên trong trường hợp mẹ bạn lập di chúc để lại tài sản cho em bạn thì phải làm sao?

Bạn có thể khởi kiện để đòi lại đất không? Để người khác đứng tên sổ đỏ có đòi lại được không?

Căn cứ theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.” Để người khác đứng tên sổ đỏ có đòi lại được không?

Như vậy, việc mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là căn cứ để xác định mẹ bạn chính là chủ sở hữu đối với quyền sử dụng đất đó, thậm chí cả tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn đã cung cấp thì nhà ở là do bạn bỏ tiền xây dựng. Vì vậy, bạn cần phải thỏa thuận trước với mẹ bạn, nếu không thể thỏa thuận được việc sang tên sổ đỏ cho bạn, thì bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu em bạn (Người được thừa kế) trả lại số tiền mà bạn đã chi để xây dựng căn nhà, đương nhiên bản phải cung cấp các giấy tờ chuyển tiền hoặc các căn cứ khác để chứng minh công sức đóng góp của mình. Để người khác đứng tên sổ đỏ có đòi lại được không?

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Duy Nhạc

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706