ĐÒI LẠI NHÀ ĐẤT ĐÃ TẶNG CHO CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

ĐÒI LẠI NHÀ ĐẤT ĐÃ TẶNG CHO CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Nhà đất là một loại tài sản có giá trị lớn và trong thời điểm hiện tại việc tặng cho nhà đất cũng trở nên phổ biến hơn. Vậy nếu như muốn đòi lại nhà đất đã tặng cho có được hay không và liệu có trường hợp nào đòi lại được nhà đất đã tặng cho?

Tặng cho tài sản là hành vi dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận. Vậy đòi lại nhà đất đã tặng cho như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì Nhà đất là một loại tài sản bất động sản do đó việc tặng cho loại tài sản này phải tuân theo quy định tại Điều 495 Bộ luật dân sự 2015 và Điều kiện tặng cho bất động sản quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013:

Thứ nhất, tặng cho Nhà đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký (nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật).

Thứ hai, hợp đồng tặng cho Nhà đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. (Trong trường hợp nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản).

Thứ ba, nhà đất phải có Giấy chứng nhận (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013);

Thứ tư, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp việc tặng cho nhà đất đã thỏa mãn mọi điều kiện, quy định của pháp luật thì việc tặng cho nhà đất là hợp pháp và việc đòi lại nhà đất đã tặng cho là không thực hiện được.

Tuy nhiên, đối với trường hợp tặng cho nhà đất có điều kiện như quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 thì trước khi được tặng cho nhà đất, bên được tặng cho phải thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước (hoặc sau) khi tặng cho thì mới có thể nhận được Nhà đất đó.

Việc đòi lại nhà đất đã tặng cho được quy định tại khoản 3 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 rằng: nếu như bên tặng cho đã tặng cho Nhà đất mà bên được tặng cho không thực hiện các nghĩa vụ như đã thỏa thuận trước với bên tặng cho, thì bên tặng cho Nhà đất có quyền đòi lại nhà đất đã tặng cho và yêu cầu bồi thường thiệt hại

Tóm lại, khi tặng cho Nhà đất có điều kiện mà người được tặng cho không thực hiện các điều kiện như đã thỏa thuận thì khi đó người tặng cho Nhà đất có quyền đòi lại Nhà đất đã tặng cho còn nếu như hai bên không có thỏa thuận về điều kiện nhận tặng cho Nhà đất và việc tặng cho Nhà đất là hợp pháp thì sẽ không thể đòi lại nhà đất đã tặng cho.

Lưu ý rằng:

+ Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

+ Trường hợp hợp đồng tặng cho Nhà đất bị vô hiệu thì các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Chuyên viên: Kim Phúc

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn        ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

 Luật Sư Đất ĐaiLuật Sư Đất Đai GiỏiLuật Sư Giỏi Về Đất ĐaiLuật Sư Giỏi Về Đất Đai Tại TphcmLuật Sư Tranh Tụng Về Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Tranh Chấp Đất ĐaiLuật Sư Tư Vấn Về Đất ĐaiVăn Phòng Luật Sư Chuyên Về Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706