ĐÒI LẠI TIỀN MUA NHÀ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của khách hàng (Đòi lại tiền mua nhà)

Nhà toi mua giấy tay qua 2 người. Chủ nhà đang cầm sổ nh và ko có khả năng trả nợ.

Khả năng đòi được bao nhiêu tiền, chi phí đòi mất bao nhiêu ?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn về tình huống trên như sau:

Khi đã thế chấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại ngân hàng, người sử dụng đất vẫn có quyền được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Theo khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên thế chấp như sau:

“Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp”.

Khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

  • Quý khách hàng cần xem xét, việc mua bán nhà căn nhà thế chấp này có được Ngân hàng đồng ý hay không?
  • Trong khi ký kết hợp đồng mua bán (mua bán bằng giấy tay) khách hàng có biết việc nhà bị thế chấp tại ngân hàng không?

Thứ nhất, căn cứ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ của bên thế chấp thì bên thế chấp sẽ không được quyền chuyển nhượng đất đã được thế chấp tại ngân hàng, tuy nhiên bên thế chấp vẫn có quyền chuyển nhượng đất đã thế chấp tại Ngân hàng nếu như có sự đồng ý của phía Ngân hàng. Trường hợp Ngân hàng không đồng ý nhưng vẫn ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hợp đồng chuyển nhượng sẽ vô hiệu.

Thứ hai, căn cứ theo hợp đồng mua bán nhà ở, nếu bên bán nhà cam kết rằng nhà ở không bị thế chấp nhưng trên thực tế nhà đang bị thế chấp tại ngân hàng và bên mua cũng không biết việc này thì hợp đônng mua bán nhà sẽ vô hiệu do lừa dối.

Điều 127 Bộ luật dân sự 20015 Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Như vậy, trường hợp của Quý khách hàng là tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Như vậy, khi xảy ra tranh chấp thì các bên có thể thương lượng và hòa giải, nếu không được khởi kiện tại Tòa án và yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu, hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đòi lại tiền mua nhà.  Hy vọng đó là nguồn thông tin tham khảo đến Quý khách hàng.

Chuyên viên: Hoài Linh

Để được hỗ trợ  về vấn đề đất đai, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin :

Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;tranh chấp đòi lại tiền mua nhà
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất đang thế chấp tại Ngân hàng, …
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706