ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC THUÊ NHÀ Ở

Em đang là sinh viên năm nhất. Hôm 20/6/2021 em có lên HN xem phòng trọ và đặt cọc luôn trong ngày hôm đấy. Tiền cọc là 3 triệu. Trong hợp đồng thuê nhà hạn 1 năm,ngày thuê từ 1/7/2021 đến 30/6/2022. Sau khi kí hợp đồng xong. E có nghe thông tin quanh đấy là chủ trọ ăn chặn tiền cọc và không rõ ràng vụ tiền điện. Tình hình là từ lúc kí hợp đồng đến giờ, em chưa lên đấy ở, hợp đồng cũng ghi là bắt đầu thuê từ 1/7/2021. Vậy giờ em bảo hủy hợp đồng với chủ trọ có được không ạ (trong hợp đồng có nói nếu muốn chấm dứt hợp đồng phải báo trước ít nhất 30 ngày nếu không sẽ phải trả tiền phòng và tiền dịch vụ tháng tiếp theo)? Và nếu như vậy em có bị tính là vi phạm hợp đồng không ạ, nếu có số tiền bọn em bị phạt sẽ là bao nhiêu?. Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em sớm. Em cảm ơn.” (Đơn phương chấm dứt hợp đồng đăt cọc thuê nhà ở).

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc là loại tranh chấp xảy ra một cách thường xuyên, đặc biệt là tranh chấp hợp đồng đặt cọc khi thuê nhà trọ. Trong trường hợp hai bên trong hợp đồng đặt cọc xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết ra sao?

Về định nghĩa của loại hợp đồng này được quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 là “việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Như vậy, hợp đồng đặt cọc là một sự bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng khác liền sau đó hoặc thức hiện hợp đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đã đặt cọc số tiền 3.000.000 đồng. Hợp đồng thuê nhà hạn 1 năm,ngày thuê từ 1/7/2021 đến 30/6/2022.

Vậy việc bạn đưa tiền thuê phòng cho chủ trọ là để đảm bảo việc sẽ ký hợp đồng thuê phòng Nhưng hiện nay bạn nghe thông tin quanh đấy là chủ trọ ăn chặn tiền cọc và không rõ ràng vụ tiền điện nên bạn muốn hủy hợp đồng.

Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định rõ:

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;”.

Khi bạn không muốn ký hợp đồng thuê nhà nữa, vậy bạn sẽ phải mất luôn số tiền cọc là 3.000.000 đồng (trừ trường hợp bạn và chủ nhà có thỏa thuận khác).

Để được tư vấn rõ hơn về vấn dề này, bạn có thể cung cấp cho chúng tôi thông tin về Hợp đồng đặt cọc bạn và chủ nhà đã ký kết.

Bạn có thể tham khảo thêm về tranh chấp liên quan đến hợp đồng thuê nhà tại https://www.youtube.com/watch?v=AP3-r1OGnMI

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đưa ra về vấn đề Đơn phương chấm dứt hợp đồng đăt cọc thuê nhà ở để bạn và quý vị tham khảo, hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Việc đưa ra ý kiến tư vấn về chi phí ly hôn nêu trên căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và các quy định của pháp luật. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706