HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Đặt cọc là một viêc không còn xa lạ đối với chúng ta mỗi khi thực hiện một giao dịch mua bán nào đó. Tuy nhiên các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc vẫn thường xảy ra và việc nắm chắc các quy định của pháp luật về vấn đề sẽ giúp ích được cho quý vị. Đây cũng là mục đích của bài viết hôm nay.

Về định nghĩa của loại hợp đồng này được quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 là “việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Như vậy, hợp đồng đặt cọc là một sự bảo đảm cho việc khí kết hợp đồng khác liền sau đó, theo đó sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

 • Trường hợp hợp đồng được giao kết: thì thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền;
 • Trường hợp bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;
 • Trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Về hình thức của hợp đồng đặt cọc theo quy định của pháp luật hiện nay vẫn chưa quy định một cách cụ thể rõ ràng, tức là ta có thể sử dụng hợp đồng dưới hình thức viết tay hay văn bản đánh máy đều được.

Ngoài ra pháp luật cũng không quy định về việc có bắt buộc phải công chứng hợp đồng đặt cọc hay không do đó ta có thể không cần công chứng đối với Hợp đồng này nhưng nếu hai bên có mong muốn tăng tính pháp lý của Hợp đồng thì có thể chọn lựa cách công chứng.

Vậy thì có trường hợp nào hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu hay không? Thật ra đây cũng chỉ là một loại hợp đồng dân sự, do đó, việc vô hiệu hợp đồng sẽ tuân theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 cụ thể là nếu hợp đồng không đảm bảo các điều kiện tại Điều 117 BLDS 2015 thì sẽ vô hiệu. Các điều kiện cần phải bảo đảm để hợp đồng không vô hiệu bao gồm:

 • Về chủ thể: phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
 • Việc tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
 • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Vậy khi Hợp đồng đặt cọc vô hiệu thì sẽ như thế nào? Quy định tại Điều 131 BLDS 2015 về hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu sẽ là:

 •  Không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. (Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả).
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Như vậy, khi Hợp đồng đặt cọc vô hiệu thì các bên phải thực hiện việc hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường cũng như sẽ không làm phát sinh nghĩa vụ dân sự của các bên.

Trên đây là các tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp lý trên. Mong rằng sẽ giúp ích được cho quý khách.

Quý khách có thể tham khảo thêm một số bài viết khác liên quan đến chủ đề đặt cọc tại link: https://luatsunhadathcm.com/hop-dong-dat-coc-mua-nha-co-bat-buoc-cong-chung/

Tham khảo thêm về tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất để biết thêm các thông tin về tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; phạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ luật sư về mua bán nhà đất chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706