TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI LÀ GÌ VÀ TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT RA SAO?

Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp phức tạp, khó giải quyết nhưng hằng ngày vẫn luôn diễn ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được tranh chấp đó là gì và cách giải quyết đối với tranh chấp này ra sao. Do đó chúng tôi xin được phép cung cấp các thông tin về vấn đề trên cho quý vị thông qua bài viết này.

Trước khi đi vào bài viết quý khách hàng có thể tham khảo qua bài viết Quy định về giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhà đất.

Theo quy định tại khoản 23 Điều 4 Luật Đất đai 2013 thì Tranh chấp đất đai là “Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. Khái niệm trên mà luật đưa ra có phạm vi khá rộng, tuy nhiên ta có thể hiểu đơn giản rằng tranh chấp đất đai là sự bất đồng, mâu thuẫn giữa các chủ thể sử dụng đất trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng một (hoặc những) thửa đất nhất định.

Ngoài tranh chấp “trực tiếp” quyền sử dụng đất đai các chủ thể cũng có thể tranh chấp các tài sản gắn liền với đất đai mà con người đã đầu tư, tạo lập nên đất; tranh chấp khi thực hiện các giao dịch quyền sử dụng đất. Với các dạng tranh chấp đất đai phổ biến bao gồm:

 • Tranh chấp đòi lại đất: có thể là đòi lại đất cho mượn, cho ở nhờ; đòi lại đất cho thuê; đòi lại đất do bị Nhà nước thực hiện chính sách đất đai qua các thời kỳ.
 • Tranh chấp quyền sử dụng đất khi ly hôn;
 • Tranh chấp hợp đồng giao dịch quyền sử dụng đất;
 • Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất;
 • Tranh chấp tài sản gắn liền với đất (bao gồm công trình xây dựng, cây lâu năm, cây rừng trên đất)

Về nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai: chỉ giải quyết tranh chấp về  quyền sử dụng đất mà không giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu đất đai (do đất đai là thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu)

Về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai:

+ Khi xảy ra tranh chấp đất đai thì trước hết phải thực hiện hòa giải tại cơ sở, cụ thể là hòa giải ở UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày , kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Trình tự hòa giải gồm:

 • Thẩm tra xác minh nguyên nhân xảy ra tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu chứng cứ có liên quan đến đất tranh chấp (nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất)
 • Thành lập hội đồng hòa giải
 • Tổ chức cuộc họp hòa giải với thành phần gồm các bên tranh chấp, thành viên của hội đồng hòa giải và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (tất cả đều phải có mặt)
 • Lập biên bản hòa giải: phải có đủ tất cả chữ ký của Chủ tịch hội đồng hòa giải, các bên tranh chấp, các thành viên tham gia hòa giải có đóng dấu của UBND cấp xã.
 • Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới sử dụng của đất, chủ sử dụng đất thì UBND cấp xã phải gửi ngay biên bản hòa giải thành cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết khác theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013
 • Trường hợp hòa giải không thành thì UBND cấp xã hướng dẫn các bên tranh chấp nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

+ Trường hợp nếu không thể hòa giải thì thẩm quyền giải quyết được quy định cho hai hệ thống: Tòa án nhân dân (TAND) và cơ quan hành chính (quý vị có thể tham khảo thẩm quyền giải quyết của hai cơ quan này một cách chi tiết hơn tại link: https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-quyen-so-huu-nha-dat-va-trinh-tu-giai-quyet/ )

Lưu ý: Hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã là bước bắt buộc, tính bắt buộc này thể hiện qua việc các cơ quan nhà nước khác chỉ chấp nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp của các bên đương sự khi vụ việc đã trải qua giai đoạn hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất, được thể hiện rõ tại khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về vấn đề pháp lý trên, mong rằng sẽ giúp ích được cho quý vị.

*Bài viết có sự tham khảo Giáo trình Luật Đất đai trường Đại học Luật TP. HCM

Chuyên viên: KIM PHÚC

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

 • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
 • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
 • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
 • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọcphạt cọc hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư tư vấn nhà đất miễn phí chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706