TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở

Quan hệ thế chấp giữa chủ sở hữu nhà ở với bên thứ ba ngoài bên thuê nhà ở là một giao dịch dân sự nhằm phục vụ cho nhu cầu, lợi ích nào đó của chủ sở hữu. Quan hệ giữa chủ sở hữu nhà ở với bên thuê nhà ở được thiết lập trước khi chủ sở hữu thực hiện việc thế chấp nhà ở. Do đó, khi chủ sở hữu thực hiện việc thế chấp nhà ở với bên thứ ba thì phải có nghĩa vụ thông báo cho bên thuê  nhà ở. Để đảm bảo quyền lợi nhất định, bên thuê nhà vẫn được tiép tục thuê nhà cho đến hết thời hạn thuê. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ sở hữu thực hiện việc thế chấp nhà ở nhưng không thông báo cho bên thuê thì sẽ dẫn đến Tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở.

Vậy trong trường hợp xảy ra tranh chấp, người thuê nhà cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Để làm rõ vấn đề này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết “Tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở.”

Theo Điều 127 Luật nhà ở 2014 quy định bên cho thuê chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện

– Không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

– Sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

– Tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

– Chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

– Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh.

Quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại bài viết https://luatsunhadathcm.com/luat-su-tu-van-tranh-chap-hop-dong-thue-nha-o/

 Như vậy, trường hợp chủ sở hữu thực hiện việc thế chấp nhà ở nhưng không thông báo cho bên thuê thì pháp luật cũng không quy định một chế tài cụ thể đặt ra cho chủ sở hữu. Nếu việc thế chấp nhà ở đó gây ra thiệt hại mà có thể chứng minh được cho bên thuê thì bên thuê cũng có quyền yêu cầu chủ sở hữu nhà ở chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại đó.Về phương diện khách quan, nếu việc thế chấp nhà ở đó không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của bên thuê, không làm gián đoạn thời hạn thuê thì cũng sẽ không có những tranh chấp đáng kể đặt ra. Luật Nhà ở 2014 đã bảo vệ quyền lợi cho bên thuê thông qua việc quy định trường hợp mà nhà ở đang thuê bị xử lý thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng nếu bên thuê. Tuy nhiên, trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở sẽ không được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng khi mà bên thuê vị phạm vào các quy định dẫn đến chủ sở hữu có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở theo quy định.

Do đó, nếu bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trái pháp luật gây ra thiệt hại cho bên thuê thì hai bên tiến hành thương lượng, thỏa thuận, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của nhau. Trường hợp các bên không thể giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà bằng cách lượng lượng, bên thuê có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết, buộc bên cho thuê chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại đó.

Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra có thể giúp Quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích khi giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở.

Nguồn tài liệu tham khảo:

– Luật Nhà ở 2014

-Bộ luật dân sự 2015

– Bình luận Luật nhà ở 2014

Chuyên viên: HOÀI LINH

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; ; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín TPHCM Luật Vạn Tín chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706