TRANH CHẤP HƯỞNG TIỀN BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ THU HỒI ĐẤT

Khi nhà nước thu hồi đất những tranh chấp xoay quanh vấn đề chuyển nhượng đất đai như diện tích đất, thời hạn thanh toán, vấn đề đặt cọc, ranh giới giữa các hộ liền kề…Đất thuộc quy hoạch cũng là một vấn đề gây tranh chấp, có thể là tranh chấp quyền sở hữu đối với phần đất đó hoặc tranh chấp khoản tiền bồi thường cho diện tích đất quy hoạch, tranh chấp hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất.

Bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt nội dung cho Quý bạn đọc một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng Bản án Phúc thẩm số 252/2018/DS-PT ngày 17/10/2018 về tranh chấp hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất.

Quý bạn đọc có thể tham khảo các bài viết chủ đề tranh chấp quyền sử dụng đất:  https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-ranh-gioi-quyen-su-dung-dat/, cách xử lý khi có tranh chấp về giá đất bồi thường tại https://luatsunhadathcm.com/cach-xu-ly-khi-co-tranh-chap-ve-gia-dat-boi-thuo/

  1. Vụ án thực tế:

Cụ Nguyễn Văn Lộc và Đặng Thị Thưởng (bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Văn Hoàng) có thửa đất số 407 mặt đường quốc lộ 21A diện tích 416m2 tại địa chỉ tổ 2 phường Trung Sơn Trầm, TX Sơn Tây. Năm 1990, cụ Thưởng chia đất cho các con, trong đó ông Hoàng được chia 114m2 đất và nhà cấp 4 từ thửa đất trên. Năm 1994, vợ chồng ông Hoàng chuyển nhượng cho ông Nguyễn Mạnh Cường 69m2 đất trong phần đất được chia, diện tích đất còn lại chưa chuyển nhượng do nằm trong chỉ giới giao thông. Vợ chồng ông Hoàng đã dỡ nhà cũ, chặt cây cối trên toàn bộ diện tích đất được chia để bàn giao mặt bằng cho ông Cường sử dụng. Đến ngày 12/10/1997 hai bên lập Hợp đồng chuyển nhượng diện tích 69m2đất, hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Trung Sơn Trầm. Sau khi mua đất, ông Cường đã xây dựng nhà, sau đó làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2006, ông Cường chuyển nhượng lại nhà đất cho ông Nguyễn Phúc Đình.

Năm 2011, UBND thị xã Sơn Tây thu hồi 40m2 phần đất nằm trong chỉ giới giao thông của vợ chồng ông Hoàng nhưng lại lên phương án bồi thường cho ông Nguyễn Phúc Đình. Theo phương án, ông Đình được hưởng tiền đền bù 21,4m2 đất nằm trong GCNQSD đất là 201.973.200 đồng, còn 18,6 m2 đất nằm ngoài GCNQSD đất thì không được bồi thường. Việc UBND thị xã Sơn Tây quyết định trả số tiền bồi thường 201.973.200 đồng cho ông Đình là không đúng đối tượng có đất.

Ông Hoàng, bà Phương khởi kiện đề nghị Tòa án xác định ông bà là người được hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ là 201.973.200đồng khi Nhà nước thu hồi diện tích 21,4 m2 đất nêu trên. Trường hợp UBND thị xã Sơn Tây đã trả số tiền bồi thường cho ông Đình thì đề nghị Tòa án buộc ông Đình phải trả lại cho ông bà.

Bản án dân sự sơ thẩm:

Chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Nguyễn Thị Phương.

Ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Nguyễn Thị Phương được hưởng số tiền bồi thường 201.973.200đ đối với diện tích 21,4m2 thuộc thửa đất số 07 tờ bản đồ 3 bản đồ đo đạc phục vụ giải phóng mặt bằng của UBND TX Sơn Tây.

Nhận định của Tòa cấp Phúc thẩm

+ Ngoài Giấy chia nhà và đất cho các con ngày 29/01/1990, nguyên đơn không có tài liệu chứng cứ nào xác định nguyên đơn có quyền sử dụng hợp pháp đối với diện tích 114m2 đất nêu trên.

+ Năm 2010, ông Cường lập Hợp đồng cho tặng cho toàn bộ nhà đất trên cho ông Nguyễn Phúc Đình, UBND thị xã Sơn Tây đã cấp Giấy chứng nhận đứng tên ông Nguyễn Phúc Đình. Gia đình ông Đình đã sử dụng nhà đất trên từ đó đến nay, không có khiếu kiện gì liên quan đến việc chuyển nhượng thửa đất nói trên.

+ Có đủ căn cứ xác định nguyên đơn đã chuyển nhượng cho ông Cường toàn bộ thửa đất số 386 tờ bản đồ số 8 thuộc hệ Bản đồ địa chính 2003.

+ Xét thấy, việc lập hồ sơ thu hồi đất để giải phóng mặt bằng diễn ra từ năm 2011, chủ sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là ông Nguyễn Phúc Đình đã thực hiện việc kê khai, lập hồ sơ để được hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai 2013; Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì ông Nguyễn Phúc Đình là người được hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 21,4m2 đất bị thu hồi.

Quyết định của Bản án phúc thẩm:

  • Chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Phúc Đình
  • Không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Hoàng, bà Nguyễn Thị Phương đối với ông Nguyễn Phúc Đình về việc yêu cầu được hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về tranh chấp hưởng tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng; tranh chấp đất đền bù, tiền bồi thường thu hồi đất.
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung; tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất.

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706