Tranh chấp mua bán nhà đất khi không tiến hành đăng ký biến động

Câu hỏi của khách hàng: “Thưa luật sư, xin Chị tư vấn giúp em, Em mua đất đặt cọc như vậy nhưng đến lúc viết giấy mua bán là xong hết, Tiền đã đưa đủ nhưng họ chỉ ký và nhận đủ tiền , và bây giờ họ đòi lại nhà em mua. Luật sư cho em hỏi như trường hợp của em thì phải làm sao?”

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tranh chấp mua bán nhà đất khi không tiến hành đăng ký biến động

Căn cứ vào Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 qui định:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

…”

Như vậy, khi chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất thì phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. chỉ trừ các trường hợp kinh doanh bất động sản có một trong các bên tiến hành giao dịch là tổ chức bất động sản. Nếu không có công chứng, chứng thực thì việc chuyển nhượng, tặng cho là vô hiệu. Tranh chấp mua bán nhà đất khi không tiến hành đăng ký biến động

Việc hai bên chỉ tiến hành tới hợp đồng mua bán/ giấy mua bán thôi thì sẽ rất bất lợi cho bạn, khi đưa ra pháp luật thì hợp đồng này vô hiệu, đồng nghĩa với việc bạn phải trả lại đất cho bên bán.

Vì vậy, bạn cần phải tiến hành tạo ra chứng cứ nhằm đề phòng trường hợp hai bên đưa ra Tòa giải quyết, bạn có thể tạo chứng cứ bằng hình thức ghi âm, ghi hình, tin nhắn,…nội dung buộc bên bán phải xác nhận chuyện bán cho bạn là có thật.

Tranh chấp mua bán nhà đất khi không tiến hành đăng ký biến động

Có như vậy, khi bên kia tiến hành khởi kiện, bạn nắm trong tay chứng cứ thì mọi việc sẽ có lợi hơn về phía bạn.

Tranh chấp mua bán nhà đất khi không tiến hành đăng ký biến động

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc việc hai bên đưa nhau ra tòa, bởi vì căn cứ vào khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi không chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất mà không có thực hiện đăng ký biến động.

Điều 17. Không đăng ký đất đai

1. Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định tạiđiểm b khoản 3 Điều 95 của Luật đất đaitại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu.

2. Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại cácđiểm a, b, h, i, k và 1 khoản 4 Điều 95 của Luật đất đaitại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tạikhoản 6 Điều 95 của Luật đất đaimà không thực hiện đăng ký biến động;

b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tạikhoản 6 Điều 95 của Luật đất đaimà không thực hiện đăng ký biến động.

3. Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng theo quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Tranh chấp mua bán nhà đất khi không tiến hành đăng ký biến động

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706