TƯ VẤN THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU

TƯ VẤN THỦ TỤC CHUYỂN HỘ KHẨU

Người xưa có câu “Đất lành chim đậu” bởi có những vùng đất là sự tổ hòa của nhiều yếu tố làm nên thành công trong cuộc sống mỗi người. Trong cuộc đời mỗi người, đôi lúc có một hai lần đổi chỗ ở. Do đó, thủ tục chuyển hộ khẩu là một thủ tục thiết thực, gần gũi cuộc sống mỗi người, và chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về chủ đề này:

 • Khi nào mới được chuyển hộ khẩu?
 • Nhập khẩu rồi mới chuyển khẩu hay sao?
 • Chuyển khẩu là xóa khẩu luôn không?
 • Chuyển khẩu có làm mất đi quyền thừa kế không?

Cơ sở pháp lý:

– Điều 28 Luật cư trú hiện hành

– Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA

Chúng tôi xin tư vấn cho Quý khách hàng quy định giải quyết vấn đề trên như sau: hiện nay, pháp luật nghiêm cấm việc các Cơ quan công an cố tình gấy khó dễ cho người dân trong việc phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú nơi chuyển đến mới cấp giấy chuyển hộ khẩu.

 • Hồ sơ bao gồm:

Do đó, căn cứ vào nhu cầu công việc, cuộc sống người dân được tự do thay đổi chỗ ở, nơi cư trú của mình. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

 1. a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 2. b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).
 • Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu:

– Trưởng Công an xã, thị trấn, quận, huyện có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

– Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 • Thời gian thực hiện:

Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

 • Các trường hợp không cấp giấy chuyển hộ khẩu:

– Chuyển đi trong khu vực địa giới hành chính: trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

– Học sinh, sinh viên, học sinh học tập và sinh hoạt tại trường (nội trú): Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

– Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

– Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

– Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

– Các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú (trừ trường hợp đã được cơ quan áp dụng các biện pháp hạn chế quyền tự do cư trú đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản).

 • Người đang bị cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú;
 • Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án, được hưởng án treo hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù; người đang bị quản chế;
 • Người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành.
 • Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì không giải quyết các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú tại những địa phương mà Tòa án cấm người đó cư trú.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín Sài Gòn chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn          ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706