LÀM SAO KHI NGƯỜI MUA XE KHÔNG CHỊU TRẢ TIỀN?

Câu hỏi tư vấn: “Em không biết mở đầu thế nào nên em viết nội dung nó hơi dài dòng xin luật sư bỏ qua và tư vân giúp em Mẹ e có mua chiếc xe đúng tên mẹ và bán lại cho người cháu nhưng người cháu đó không trả tiền và lấy xe đi mất và năm rồi coa dịp mẹ em đã giữa được xe nhưng ba của người cháu ấy lại đứng ra viết đơn tay bảo lãnh mua lại chiếc xe đó nhưng giúp mua tay không có công chứng và người ba ấy không ký tên và mẹ e không ký tên chỉ có em và người con rể của ba người cháu đó ký tên và hẹn nay người nhà bạn ấy không trả tiền cũng không đưa xe xin hỏi luật sư em có thể làm đơn trình công an thế nào không ạ em xin cảm ơn luật sư mong luật sư tư vấn giúp em ạ” (Làm sao khi người mua xe không chịu thực hiện nghĩa vụ trả tiền)

Chào bạn Phan Thị Tuyết Thảo

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Bạn có thể tham khảo video sau của chúng tôi về việc ký hợp đồng mua bán nhưng một bên không hoàn thành nghĩa vụ trả tiền:

Theo như bạn trình bày Mẹ bạn có mua chiếc xe đứng tên mẹ của bạn và bán lại cho người cháu nhưng người cháu đó không trả tiền và lấy xe đi mất.

Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng mua bán tài sản như sau:

“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán“.

Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 440. Nghĩa vụ trả tiền

  1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.
  2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.
  3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Như vậy, về nguyên tắc, khi bên mua đã nhận xe thì phải thanh toán cho bên bán đủ tiền và nếu hai bên có thỏa thuận thời gian chậm trả thì khi hết thời gian thỏa thuận đó bên mua phải trả đủ tiền cho bên bán

Đối với vấn đề của mẹ bạn, trước hết bạn cần xác định giữa mẹ bạn và người cháu khi thực hiện việc mua bán xe có ký hợp đồng mua bán hay không?

Nếu có ký hợp đồng sẽ căn cứ vào hợp đồng đó để xem xét về thời hạn trả tiền như thế nào, cách thanh toán, nghĩa vụ hai bên, trách nhiệm được quy định như thế nào. Sự việc này là tranh chấp hợp đồng dân sự và căn cứ vào Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015thì tranh chấp này sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Để đòi được quyền lợi cho mình, bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cháu của bạn đang sinh sống để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp giữa hai bên, yêu cầu phải thanh toán đủ tiền cho bạn.

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì:

“Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Thông tư cũng quy định rõ như sau:

” Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Vậy sau khi mua xe, người cháu làm thủ tục sang tên hay chưa, nếu chưa về phương diện pháp lý, chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

Mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án gửi đơn tuyên bố giao dịch vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 do không thực hiện nghĩa vụ trả tiền và nếu có đủ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người cháu sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706