Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật

“Anh e đang thiếu một khoản nợ giữa anh em và người đó kí giấy cam kết nếu không trả là bắt người vậy cho e hỏi họ đã bị phạm quyền thân thể của công dân rồi phải không ạ và e phải can thiệp giải quyết như thế nào ạ?”

Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015
  • Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015

2. Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật:

Điều 10 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân như sau: Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, việc bắt, tạm giữ, tạm giam người phải theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy, có thể thấy rằng chỉ có Viện Kiểm sát, Tòa án mới có quyền ra quyết định bắt, giữ một người (trừ trường hợp phạm tội quả tang). Trường hợp này, không phải bắt, giữ người phạm tội quả tang nên việc tự ý bắt giữ người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật

Như vậy, với hành vi bắt người khi chưa có quyết định của Viện Kiểm sát, Tòa án, chưa đề cập đến hành vi bắt người có mục đích gì? Xấu hay tốt? nhưng hành vi đó là không phù hợp với quy định của pháp luật. Hành vi bắt người của chủ nợ sẽ xâm phạm đến các quyền lợi hợp pháp về quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nói riêng, quyền tự do, dân chủ của công nói chung.

Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015.

Ở đây, luật pháp sẽ có 3 khung hình phạt theo mức độ từ cơ bản tới nghiêm trọng, cụ thể: Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình Sự năm 2015, đây là khung hình phạt ở mức độ cơ bản, chưa có những hậu quả nghiêm trọng. Theo khoản 1 Điều 157 thì Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

Tại khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, đây là khung hình phạt ở mức độ tăng nặng, Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Xử lý hành vi tự ý bắt, giữ người trái pháp luật

Tại Khoản 3 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm, đây có thể xem là khung hình phạt nghiêm trọng nhất đối với người có hành vi xâm phạm quyền bất khả xâm phạm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Ngoài ra, ở khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự còn quy định về hình thức xử phạt cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706