BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO CHẬM BÀN GIAO NHÀ

Hợp đồng mua bán nhà ở là một loại hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao nhà và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở đó cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà và trả tiền theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.Khi đã đến hạn hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà về việc giao nhà nhưng bên bán lại không thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà cho người mua. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua. Vậy khi bạn trong trường hợp này người mua nên làm gì để bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết Bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao nhà.

Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết  cùng chuyên mục về tranh chấp hợp đồng mua  nhà chung cư và việc phạt chậm bàn giao tại https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha-chung-cu-phat-cham-ban-giao-nha/.

Theo Bộ luật Dân sự 2015 chậm thực hiện nghĩa vụ là nghĩa vụ vẫn chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết. Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Trách nhiệm bồi thường:

– Thiệt hại về vật chất là tổn thất vật chất thực tế xác định được, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

– Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể.

Như vậy, bên bán nhà  phải có nghĩa vụ giao nhà cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng (khoản 4 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014). Bên mua nhà phải có nghĩa vụ thanh toán đủ tiền mua nhà, công trình xây dựng theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng (khoản 1 Điều 24 Luật Kinh doanh bất động sản 2014). Do đó, nếu bên mua bị thiệt hại do lỗi của bên bán chậm bàn giao nhà thì bên bán có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bên mua (chỉ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác) thêm vào đó theo yêu cầu của bên mua nhà khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán nhà  thì Tòa án còn có thể buộc bên bán bồi thường thiệt hại về tinh thần cho bên mua.

Khi bên bán nhà chậm bàn giao nhà người mua có quyền yêu cầu trực tiếp chủ đầu tư giao nhà, yêu cầu bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm theo mức các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

– Trường hợp người bán thực hiện bồi thường thiệt hại, người mua có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có dự án chung cư.

Ngoài bồi thường thiệt hại cho người mua, người bán chậm bàn giao nhà còn bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bên bán nhà không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi chậm bàn giao nhà, cụ thể trường hợp bất khả kháng hay do bên mua chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Đối với trường hợp bất khả kháng bên bán nhà thông báo thời gian áp dụng sự kiện bất khả. Theo đó, để bảo đảm quyền lợi hai bên trong hợp đồng mua bán, người mua nhà được gia hạn thời hạn thanh toán cho đợt thanh toán gần nhất tương ứng với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng. Đồng thời, chủ đầu tư được quyền gia hạn thời hạn bàn giao căn hộ để không xảy ra tranh chấp.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao nhà.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706