TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ CHUNG CƯ- PHẠT CHẬM BÀN GIAO NHÀ

Hợp đồng mua bán nhà ở là một loại hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao nhà và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở đó cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà và trả tiền theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.THiện nay, có rất nhiều trường hợp tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư đã xảy ra vì lý do một trong các bên trong hợp đồng mua bán đã không thực hiện nghĩa vụ của mình. Vậy kh xảy ra tranh chấp thì sẽ xử lý như thế nào, khi đến hạn bên không giao nhà có bị phạt chậm bàn giao nhà hay không? Ở bìa viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên của Quý bạn đọc về Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư – Phạt chậm bàn giao nhà.

Quý bạn đọc có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề để có thêm thông tin tham khảo:

Tranh chấp hợp đồng mua nhà do đất bị quy hoạch https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha/

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở https://luatsunhadathcm.com/tranh-chap-hop-dong-mua-ban-nha-o/

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở https://luatsunhadathcm.com/luat-su-tu-van-tranh-chap-hop-dong-thue-nha-o/

Theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên bán nhà chung cư phải có nghĩa vụ giao nhà cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên mua nhà chung cư phải có nghĩa vụ thanh toán đủ tiền mua nhà, công trình xây dựng theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng.

 Trong trường hợp bên mua bị thiệt hại do lỗi của bên bán chậm bàn giao nhà thì bên bán có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bên mua (chỉ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác) thêm vào đó theo yêu cầu của bên mua căn hộ khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư  thì Tòa án còn có thể buộc bên bán bồi thường thiệt hại về tinh thần cho bên mua.

Vậy trong trường hợp bên bán nhà chung cư chậm bàn giao nhà là do lỗi của bên mua thì sẽ xử lý như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc vụ án thực tế qua Bản án 140/2019/DS-PT ngày 07/06/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư về phạt chậm bàn giao nhà”.

Ngày 20.6.2014, bà L và Công ty M.S đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số B6-20 tầng 20 Tòa B thuộc dự án chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông.

Giá bán căn hộ là: 2.848.517.717 đồng và chia thành 7 đợt thanh toán theo phụ lục số 02 của hợp đồng.

Việc ký kết hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện, không bị cưỡng ép, lừa dối.

Quá trình thực hiện hợp đồng, bà L đã nộp các khoản tiền sau:

 – Ngày 23.4.2015: nộp 285.000.000 đồng;

– Ngày 15.4.2016: nộp 427.277.658 đồng;

– Ngày 15.8.2015: Nộp 569.710.000 đồng;

– Ngày 15.8.2015: Nộp 712.130.000 đồng

Tổng số tiền bà L đã nộp cho Công ty M.S là: 1.994.177.658 đồng tương đương nộp xong đợt 5 của hợp đồng.

Tại Điều 2, mục 1, điểm đ của hợp đồng ghi năm hoàn thành công trình là năm 2016.

Tại điểm 2 Điều 8 hợp đồng ghi: Bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua dự kiến vào quý 1 năm 2016.

Đến nay, Công ty M.S chưa bàn giao nhà cho bà L theo hợp đồng

Công ty M.S cho rằng mình không vi phạm thời hạn bàn giao căn hộ do: Bên mua chưa phát sinh quyền được yêu cầu chấm dứt hợp đồng và bồi thường thiệt hại vì theo thỏa thuận tại điểm a khoản 2 Điều 12 của hợp đồng, bên mua phải thanh toán tiền mua căn hộ theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng nhưng quá hạn 180 ngày kể từ ngày bên bán phải bàn giao thì bên bán mới phải chịu phạt vi phạm.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 21/2018/ST-DS ngày 28/11/2018 của Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân đã quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà L. Buộc Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu M.S phải thanh toán cho bà L và ông Huỳnh H.N số tiền phạt do chậm bàn giao nhà theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Tại bản án Phúc thẩm Tòa án lập luận: Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 12 của Hợp đồng thì điều kiện để bên mua phạt bên bán khi chậm bàn giao căn hộ phải thỏa mãn hai điều kiện, bên mua phải thanh toán tiền mua căn hộ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng và bên bán chậm bàn giao nhà. Mặt khác Điều 8 hợp đồng quy định về điều kiện bàn giao căn hộ: Phải thanh toán đến đủ 98% giá bán căn hộ và khoản thuế giá trị gia tăng tương ứng. Thực tế nguyên đơn mới nộp được số tiền tương đương với 70% giá bán căn hộ. Đối chiếu với quy định này thì nguyên đơn chưa đủ điều kiện để phát sinh quyền yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng. Tại phiên tòa nguyên đơn cũng xác định nguyên đơn chưa đủ điều kiện để được bàn giao căn hộ theo quy định tại Điều 8 Hợp đồng.

Bản án sơ thẩm chấp nhận yêu cầu phạt vi phạm của nguyên đơn là chưa phù hợp với thỏa thuận trong hợp đồng nên chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Do đó, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư thì phải xem xét việc không thưc hiện đúng hợp đồng là do lỗi bên nào? Việc phạt chầm bàn giao nhà là do lỗi của ai? Đó là căn cứ tòa án ra quyết định giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Hy vọng những thông tin đưa ra có thể là nguồn tham khảo cho Quý bạn đọc khi tìm hiểu về vấn đề Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà chung cư – Phạt chậm bàn giao nhà.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn         ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706