HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC VIẾT TAY CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG?

HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC VIẾT TAY CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG? Đặt cọc là giai đoạn đầu hoặc giai đoạn sau để hai bên bảo đảm việc ký kết và/hoặc thực hiện Hợp đông mua bán. Để Quý khách hàng hiểu rõ hơn và tránh những rủi ro về tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất, mua nhà, mua chung cư …, chúng tôi xin gửi tới Quý khách hàng bài viết “HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC VIẾT TAY CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG”

Cơ sở pháp lý:

Điều 117, Điều 118, khoản 3 Điều 292, Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015

Theo quy định pháp luật Việt Nam, đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong Hợp đồng mua bán. Tài sản đặt cọc có thể một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác. Thực tế trong các giao dịch mua bán hiện nay, việc đặt cọc là việc bên mua trả cho bên bán một khoản tiền trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  • Đặt cọc trước khi ký Hợp đồng mua bán là đặt cọc nhằm bảo đảm việc giao kết và được hiểu là việc bên mua đặt cọc trước cho bên bán nhằm bảo đảm việc ký kết Hợp đồng mua bán thời gian sau. Tránh trường hợp, bên mua không muốn mua nữa và bên bán không muốn bán nữa.
  • Đặt cọc sau khi ký Hợp đồng mua bán là đặt cọc nhằm bảo đảm việc thực hiện hợp đồng và được hiểu là việc bên mua giữ lại một khoản tiền giá trị mua bán làm tài sản đặc cọc nhằm bảo đảm việc bên bán sẽ tiến hành bàn giao tài sản thực tế và tiến hành công chứng chuyển giao quyền sở hữu trên giấy chứng nhận.

Xử lý tranh chấp sau khi ký kết Hợp đồng đặt cọc:

  • Bên bán không chịu thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản, không tiến hành các thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản.
  • Bên bán sau khi ký Hợp đồng đặt cọc mà lại không muốn bán cho bên mua này nữa, ngoài số tiền cọc đã nhận phải trả lại cho bên mua, bên bán còn phải trả thêm một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Trừ trường có thỏa thuận khác.

Về việc Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị không?

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể hình thức là điều kiện bắt buộc để Hợp đồng đặt cọc có hiệu lực, điều đó có nghĩa là Hợp đồng đặt cọc có thể là bằng giấy viết tay hoặc bằng văn bản, có thể được công chứng chứng thực hoặc không tùy vào đề nghị của các bên khi tham gia ký kết Hợp đồng. Tuy nhiên, Hợp đồng đặt cọc phải đảm bảo các bên tham gia ký kết Hợp đồng có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự; các bên tham gia Hợp đồng phải hoàn toàn tự do, tự nguyện và thiện chí; mục đích và nội dung của Hợp đồng không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Chuyên viên: Phan Hiền

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn công; thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất; tranh chấp hợp đồng đặt cọc; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ Luật sư nhà đất uy tín tphcm chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn             ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín     ĐT: 028.7309.6558       website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706