TRANH CHẤP DI SẢN THỪA KẾ – HỦY GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐÃ CẤP

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Thừa kế được chia thành thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc. Vấn đề thừa kế luôn là vấn đề phức tạp do có sự xung đột về quyền lợi của các bên và xuất phát từ đặc trưng là các bên tham gia quan hệ này đều có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng. Nhà ở là một trong những đối tượng phổ biến trong quan hệ thừa kế. Khi cá nhân sở hữu nhà chết đi, nhà ở sẽ được dịch chuyển theo di chúc hoặc theo pháp luật cho những người thừa kế để tiếp tục khai thác công dụng của loại tài sản này . Hiện nay, những tranh chấp di sản thừa kế diễn ra ngày càng nhiều điển hình là tranh chấp di sản thừa kế là nhà ở và quyền sử dụng đất. Vậy đối với trường hợp di sản thừa kế bị người khác chiếm hữu, sử dụng và đi làm sổ thì có quyền đòi lại để chia di sản thừa kế hay không?

Để tìm hiểu về vấn đề trên, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết: Tranh chấp di sản thừa kế – Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua Bản án số 22/2018/DS-PT ngày 11/04/2018 về Tranh chấp chia di sản thừa kế yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Cụ M và chồng là cụ Th sau khi cưới có tạo lập được một mảnh đất tại thôn 7 xã H.C, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1970 Th qua đời không để lại di chúc, đến năm 1985 thửa đất cụ đang ở được nhà nước lập bản đồ số 299/Ttg, là thửa 345, tờ bản đồ số 01, diện tích 231m2, thuộc đất thổ cư mang tên chủ sử dụng là Lê Thị M.

Từ trước đến nay cụ chưa làm thủ tục tặng, cho, thừa kế, di chúc, chuyển nhượng và thế chấp cho bất cứ tổ chức cá nhân nào. Tuy nhiên đến năm 1995 con trai đầu là T lại đứng tên trong sổ mục kê địa chính trên chính mảnh đất cụ đang ở, đến năm 2004 thì lại được UBND huyện Hoằng Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chồng Lê Tiến T, vợ Trần Thị H, số vào sổ 00204, ngày cấp 25/6/2004 với diện tích 212m2.

Tháng 11 năm 2016 do trong gia đình có mâu thuẫn về việc chia đất đai do đó cụ mới được biết thửa đất mà cụ đang ở đã được cấp giấy chứng nhận cho con trai và con dâu, do vậy cụ đã làm đơn khởi kiện vụ án Hành chính yêu cầu hủy giấy chứng nhận đã cấp cho Lê Tiến T và Trần Thị H; nguyện vọng của cụ là được cấp lại giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật, để cụ ủy quyền cho cháu nội là Lê Tiến D để cháu xây dựng nhà thờ lo hương khói cho tổ tiên từ đời này sang đời khác. Do vậy cụ làm đơn khởi kiện yêu cầu được chia di sản thừa kế của cụ ông Lê Tiến Th theo quy định của pháp luật.

Tại bản án số 03/2018/DSST ngày 25/01/2018 của Toà án nhân dân huyện Hoằng Hóa đã quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của cụ Lê Thị M.

Tại Bản án phúc thẩm, Tòa án nhận định: Năm 2004 xã lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông T và bà H (con trai và con dâu cụ M) đã không căn cứ vào hồ sơ 299/Ttg mà chỉ xem xét ở bản đồ địa chính để lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho ông T và bà H; Kiểm tra hồ sơ cấp giấy Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Lê Tiến T và bà Trần Thị H không có bất cứ giấy tờ chuyển nhượng gì từ bà M sang ông T và bà H. Vì vậy, ngày 17/5/2017 UBND huyện Hoằng Hóa đã ra Quyết định số 2474/QĐ-UBND thu hồi quyết định cấp đất cho ông T và bà H. Do đó thửa đất 152+153 thuộc quyền sử dụng của cụ Lê Thị M và cụ Lê Tiến T.

Tòa Phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của anh Lê Tiến C, giữ nguyên quyết định của bản án Dân sự sơ thẩm số 03/2018/DS-ST ngày 25/01/2018 của Toà án nhân dân huyện Hoằng Hóa.

Như vậy khi di sản thừa kế là đất đai bị người khác chiếm hữu, sử dụng và đi làm sổ thì chủ sở hữu hợp pháp có quyền kiện lên Tòa án có thẩm quyền để đòi lại chia di sản thừa kế, bảo vệ quyền lợi của mình.

Quý bạn đọc có thể tham khảo những vấn đề liên quan đến di sản thừa kế:

Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra có thể giúp Quý bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích khi giải quyết tranh chấp di sản thừa kế.

Chuyên viên: HOÀI LINH

Tư vấn mua bán nhà đất

Công ty Luật Vạn Tín chuyên cung cấp dịch vụ sau:

  • Thủ tục mua bán nhà đất, thủ tục hoàn côngtranh chấp thừa kế thủ tục xin giấy phép xây dựng; thủ tục chia di sản thừa kế, thủ tục trước bạ, đăng bộ, đăng ký nhà đất; thủ tục vay thế chấp nhà đất; hợp thức hóa nhà đất, thủ tục làm sổ hồng khi mua bán bằng giấy tay; mua bán qua người ủy quyền; mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng;
  • Tư vấn điều kiện mua bán nhà đất, điều kiện nhận chuyển nhượng nhà đất, nhận chuyển nhượng căn hộ; chuyển nhượng đất ….
  • Tư vấn chiến lược, tham gia soạn thảo Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng chuyển nhượng, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ủy quyền
  • Với đội ngũ Luật sư giỏi tại tphcm sẽ đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án tất cả các tranh chấp liên quan đến nhà đất như tranh chấp tranh chấp thừa kế, hợp đồng mua bán nhà đất; ; tranh chấp hợp đồng góp vốn, tranh chấp lối đi chung; tranh chấp tường chung;

LIÊN HỆ

Để đội ngũ luật sư tư vấn nhà đất chúng tôi có cơ hội tư vấn, hỗ trợ giao dịch nhà đất thành công, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đạt hiệu quả cao. Quý khách vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn                 ĐT:  0968.605.706.

Công ty Luật TNHH Vạn Tín           ĐT: 028.7309.6558;           website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/;https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706