Có nên mua nhà vi bằng không? Rủi ro khi mua nhà vi bằng

Có nên mua nhà vi bằng không đang là câu hỏi mà Công ty Luật Vạn Tín thường nhận được. Để có thể trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tham khảo tình huống thực tế sau:

Thưa luật sư, xin cho tôi hỏi: Nằm 2018, vợ chồng tôi mua một căn nhà gắn liền với đất tại Phan Huy Ích, Phường 10, Quận 10 bằng giấy viết tay, khi mua nhà chúng tôi có thuê thừa phát lại lập vi bằng về hoạt động mua bán trên. Hiện tại, tài sản trên vẫn chưa được sang tên trên Giấy chứng nhận, nhưng vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án Quận 10 yêu cầu chia tài sản nêu trên, nhưng Tòa án cho rằng việc lập vi bằng không hợp lệ không giải quyết yêu cầu chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng chúng tôi.

Vậy Tòa án xử lý hồ sơ của tôi như thế có đúng hay không? Mua bán nhà đất bằng giấy tay có thừa phát lại lập vi bằng có được không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 501 Bộ Luật dân sự 2015;
  • Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013;
  • Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP
  • Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.
  1. Điều kiện có hiệu lực của Hợp đồng mua bán nhà đất:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, pháp luật về đất đai hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản, được công chứng hoặc chứng thực. Do đó, việc mua bán nhà đất bằng giấy tay của vợ chồng bạn đã vô tình vi phạm quy định về hình thức của hợp đồng. Trong một số trường hợp, giấy tay mua bán nhà đất trên sẽ bị vô hiệu theo quy định pháp luật.

2. Mua bán nhà bằng giấy tay có lập vi bằng đúng không?

Pháp luật hiện hành nghiêm cấm việc thừa phát lại lập vi bằng đối với trường hợp mua bán nhà thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực và/hoặc ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Tuy nhiên riêng đối với trường hợp của vợ chồng bạn, hai bạn mua nhà tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 và sử dụng dịch vụ thừa phát lại nên hành động đó sẽ chịu sự điều chỉnh của Nghị định 61/2009/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 135/2013/NĐ-CP. Do đó, việc Tòa án cho rằng vi bằng không hợp lệ không giải quyết yêu cầu chia tài sản khi ly hôn là không phù hợp, bởi tại thời điểm đó, chưa có quy định nghiêm cấm các hoạt động mua bán nhà bằng giấy tay có thừa phát lại lập vi bằng.

Trên đây là cách thức MUA BÁN NHÀ ĐẤT BẰNG GIẤY TAY CÓ THỪA PHÁT LẠI LẬP VI BẰNG mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết để giải quyết về vấn đề nêu trên.

Trân trọng!

Chuyên viên: Phan Hiền

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi về tư vấn thủ tục hợp thức hóa nhà đất cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Luật sư chuyên tư vấn nhà đất | Công ty Luật TNHH Vạn Tín ĐT: 028.7309.6558      

website: https://luatvantin.com.vn/

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/; https://luatsunhadathcm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968.605.706